UEFers tiếp cận kiến thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Với mong muốn giúp sinh viên mở rộng kiến thức chuyên ngành thông qua kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia, đồng thời tạo nguồn lực để thành lập các đội, nhóm sinh viên tham gia các cuộc thi lớn như VMoot và FDI Moot, sáng nay – 21/4, khoa Luật đã phối hợp Câu lạc bộ Pháp luật khai mạc khóa học “Giải quyết trang chấp bằng trọng tài thương mại” với diễn giả đến từ Trung tâm Trọng tài thương mại phía Nam (STAC).

Tham dự chương trình có TS. Nhan Cẩm Trí – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Vũ Anh Sao – Phó Trưởng khoa Luật, ThS. Phó Hưng Bình – Trưởng ngành Luật quốc tế, ThS. Hoàng Vũ Cường – Phó Chủ tịch STAC.

Diễn giả của buổi học là NCS.ThS. Huỳnh Quang Thuận – Trọng tài viên STAC, Giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM.

TS. Nhan Cẩm Trí phát biểu khai mạc buổi học 

Phát biểu khai mạc khóa học, TS. Nhan Cẩm Trí nhấn mạnh vai trò và tính hữu ích của các buổi học thuật chuyên đề như thế này, đặc biệt đối với ngành học có nhiều đặc thù và nội dung rộng như Luật.

Khóa học “Giải quyết trang chấp bằng trọng tài thương mại” có 2 buổi lý thuyết và 1 buổi thực hành, sau đó sinh viên sẽ viết bài thu hoạch và được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Với chủ đề về trọng tài thương mại, ở buổi đầu tiên, ThS. Huỳnh Quang Thuận đã chia sẻ cho sinh viên về các vấn đề: khái niệm trọng tài thương mại, ưu điểm của phương thức trọng tài thương mại, các hình thức trọng tài, điều kiện để trọng tài thương mại có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp, thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.

Diễn giả đã có những chia sẻ hữu ích về vấn đề trọng tài thương mại 

Khi có tranh chấp thương mại, 4 phương thức giải quyết thường gặp là: tự thương lượng thỏa thuận, thông qua trung gian, tòa án, trọng tài thương mại. Trong đó, phương thức trọng tài thương mại được lựa chọn khá nhiểu hiện nay vì tính linh hoạt, tính bảo mật, tính chung thẩm.

Diễn giả cũng đã giúp sinh viên phân biệt được các hình thức trọng tài thương mại gồm trọng tài quy chế, trọng tài vụ việc, trọng tài trong nước, trọng tài quốc tế, trong tài Việt Nam, trọng tài nước ngoài.

Để giúp các bạn dễ tiếp thu và hình dung về vấn đề này, ThS. Huỳnh Quang Thuận cũng đã chia sẻ những câu chuyện thực tế khi là trọng tài viên.

Các bạn sinh viên tập trung lắng nghe kiến thức về trọng tài thương mại 

Ở buổi thứ 2 của khóa học, sinh viên sẽ lắng nghe chia sẻ của ThS.LS. Kiều Anh Vũ 

Được biết, buổi thứ 2 của khóa học diễn ra vào ngày mai – 22/4 với sự đồng hành của ThS. Luật sư Kiều Anh Vũ – Điều hành Công ty Luật KAV Lawyers, Trọng tài viên STAC. Cạnh đó, để bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên, khoa Luật sẽ tổ khóa học “Soạn thảo văn bản hành chính” vào ngày 23/4 do NCS.ThS. Nguyễn Nhật Khanh – Giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM làm diễn giả.

Nguyên Lê 

Ảnh: Hồng Quân

(Nguồn: https://www.uef.edu.vn/tin-tuc-su-kien/uefers-tiep-can-kien-thuc-giai-quyet-tranh-chap-bang-trong-tai-thuong-mai-15076)